Cải thiện tiêu hóa cho bé bằng cách nào?

Hệ tiêu hoá đang trong thời gian phát triển và hoàn thiện nên các bé thường hay gặp các vấn đề khi hấp thụ thức ăn. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học là điều cần thiết nhằm cải thiện tiêu hóa cho bé, giúp trẻ hấp thụ toàn diện các chất dinh dưỡng

1. Tránh ăn quá nhiều cùng một lúc

Phụ huynh cho trẻ ăn quá nhiều cùng một lúc sẽ khiến cho đường tiêu hoá và dạ dày nhỏ bé phải làm việc hết công suất nhằm hấp thụ hết dinh dưỡng. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến các chức năng hệ tiêu hoá và dạ dày của trẻ. Vì thế, phụ huynh nên chia nhỏ từng bữa, cho bé ăn nhiều bữa với một ít thức ăn, tránh để bé ăn quá nhiều trong một lần. Đồng thời nên tập cho trẻ ăn chậm hơn, nhai kỹ thức ăn sẽ rất tốt cho hệ tiêu hoá, tránh cho hệ tiêu hoá phải làm việc quá tải.

Cải thiện tiêu hóa

2. Hạn chế các thực phẩm khó tiêu hoá

Các loại thực phẩm khó tiêu hóa khiến đường ruột phải làm việc rất nhiều. Chính vì thế, bố mẹ nên bổ sung cho con ăn nhiều rau và hoa quả. Ví dụ như chuối chín hay bông cải xanh. Giúp giảm viêm đường tiêu hoá và tránh táo bón và tăng cường khả năng miễn dịch. Lưu ý, không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn chuối và ăn quá nhiều bông cải vì có thể dẫn đầy hơi.

Đầy bụng khó tiêu ăn gì? 7 cách chữa đầy bụng khó tiêu nhanh nhất hiệu quả

3. Khi ăn không uống nước giúp cải thiện tiêu hóa

Trong quá trình cho ăn, các mẹ thường cho bé cầm một bình nước để uống. Thực ra đây là một thói quen không tốt, có thể làm gián đoạn quá trình ăn của bé. Khiến thức ăn trong dạ dày bị pha loãng, dẫn tới quá trình tiêu hoá diễn ra chậm hơn. Các bậc phụ huynh có thể cho con uống một ít nước trước lúc ăn khoảng 15 – 20 phút và sau khi ăn tầm 30 – 40 phút. Nhằm cải thiện hệ tiêu hóa cho bé được khỏe mạnh hơn.

4. Thiết kế thực đơn khoa học giúp cải thiện tiêu hóa

Để cải thiện đường hệ tiêu hoá cho bé. Các bậc phụ huynh cũng nên lưu ý khi thiết kế thực đơn hàng ngày của con. Có những loại thực phẩm nếu kết hợp với nhau sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đường tiêu hoá. Ví dụ,như không nên kết hợp thịt bò với khoai tây hay bánh mì. Để tránh làm cho quá trình tiêu hóa bị chậm và yếu đi. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng để thiết kế thực đơn cho con rõ ràng và hiệu quả.

Thiết kế thực đơn khoa học dành cho người ăn kiêng

 

5. Không dùng thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn hay thức ăn nhanh chứa một lượng chất bảo quản rất lớn. Gây nhiều trở ngại cho hệ tiêu hoá của con. Đồng thời, một số loại thức ăn nhanh cũng có thể chứa chất gây bệnh, nhưng lại ít dinh dưỡng, làm trẻ thiếu hụt dinh dưỡng trầm trọng, ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ. Hơn nữa, khâu chế biến của đồ ăn bên ngoài không được đảm bảo về vệ sinh an toàn thực phẩm. Có nguy cơ khiến trẻ bị tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi,… Vì thế, bố mẹ nên loại bỏ những loại thực phẩm chế biến sẵn ra thực đơn của con.

Cải thiện tiêu hóa

Hệ tiêu hoá đóng vai trò rất quan trọng bởi trẻ nhỏ . Hệ tiêu hoá phải làm việc hết công suất để hấp thụ thức ăn nhằm nuôi dưỡng cơ thể. Vì vậy, muốn con cao lớn, phụ huynh cần lưu tâm hơn về vấn đề cải thiện đường tiêu hoá cho bé.

Tham khảo sản phẩm GP-Kids Giúp trẻ ăn ngon miệng tại ĐÂY

Xem ngay video Biếng ăn ở trẻ – Nguyên nhân và giải pháp

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *