Trung niên là gì? Tuổi trung niên là bao nhiêu?

Trong cuộc sống hằng ngày chắc hẳn bạn cũng hay nghe nhắc đến cụm từ “trung niên”. Vậy trung niên là gì? tuổi trung niên là bao nhiêu? Hãy cùng DoctorYersin tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này qua bài viết này nhé.

Trung niên là gì?

Trung niên hay còn gọi là trung tuổi hay đứng tuổi là để chỉ độ tuổi lớn hơn thanh niên nhưng dưới giai đoạn quá độ sang tuổi già. Giai đoạn tuổi trung niên được đánh dấu bởi nhiều sự thay đổi cả về thể lý, nhận thức… Cơ thể của người trung niên thường chậm chạp hơn, đồng thời cũng sẽ xuất hiện những sự nhạy cảm nhất định về chế độ ăn uống.

tuổi trung niên là bao nhiêu - doctoryersin

Người trung niên là bao nhiêu tuổi?

Đàn ông trung niên thì bao nhiêu tuổi? Phụ nữ trung niên thì bao nhiêu tuổi? Câu hỏi này được nhiều người đặt ra. Mặc dù có các quan điểm khác nhau về độ tuổi của người trung niên, thế nhưng theo tổ chức y tế Thế giới WHO đã nhận định thì tuổi trung niên bắt đầu từ 40 – 65 tuổi. Sở dĩ họ có nhận định như thế vì ở độ tuổi này, còn người sẽ có các chuyển biến rõ rệt nhất về tâm sinh lý.

Về cơ bản thì độ tuổi trung niên ở cả nam và nữ là không có sự khác biệt. Có chăng sự khác biệt đó sẽ nằm ở những thay đổi về tâm sinh lý của hai giới.

Tuổi trung niên cần lưu ý gì tới sức khỏe?

Các vấn đề về sức khỏe ở tuổi trung niên sẽ xuất hiện khá rõ rệt. Dưới đây là một vài căn bệnh mà người ở độ tuổi trung niên cần lưu ý:

Bệnh về xương khớp
Ở trong giai đoạn này mật độ xương sẽ giảm dần, xương có thể dễ gãy hơn và khả năng phục hồi của xương cũng sẽ lâu hơn nếu gặp phải tổn thương. Đặc biệt với phụ nữ đã bước vào thời kỳ tiền mãn kinh thì nguy cơ mắc những chứng bệnh về xương còn cao hơn. Một vài bệnh về xương khớp mà người trung tuổi có thể gặp phải đó là:

  • Gãy xương
  • Viêm khớp gout cấp và mãn tính
  • Loãng xương
  • Thoái hóa khớp
  • Viêm khớp dạng thấp…

Thay đổi về sinh lý

Bước vào tuổi trung niên thì cả nam và nữ giới đều có các suy giảm nhất định về khả năng tình dục. Nữ giới có thể đối mặt với tiền mãn kinh còn nam giới có thể bị rối loạn cương dương với những biểu hiện như xuất tinh sớm, suy giảm ham muốn, suy giảm về chất lượng tinh trùng…

Còn nữ giới có thể gặp phải những vấn đề như mất ngủ, khó ngủ, chóng mặt, bốc hỏa, suy giảm trí nhớ, tính tình dễ thay đổi, dễ cáu gắt…

tuổi trung niên là bao nhiêu - doctoryersin

Thay đổi về cân nặng

Nhiều người khi bước vào tuổi trung niên sẽ có thay đổi khá lớn về cân nặng. Dù không muốn nhưng cân nặng của họ hay tăng khá nhiều. Khi cân nặng tăng lên thì nguy cơ mắc những bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường, đột quỵ cũng có thể tăng theo.

Chính vì có các sự thay đổi lớn về cơ thể, tâm sinh lý, thế nên người ở độ tuổi trung niên cần hết sức chú trọng tới sức khỏe, vấn đề ăn uống, nghỉ ngơi để luôn có một sức khỏe tốt nhất. Bạn có thể bổ sung những sản phẩm, thực phẩm chức năng chứa nhiều canxi để hỗ trợ xương khớp, các sản phẩm giúp cho người tiền mãn kinh, thường xuyên luyện tập thể thao để nâng cao sức khỏe, kiểm soát cân nặng. Chế độ ăn uống cũng cần được bổ sung hợp lý, khoa học hơn…

Mong rằng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn biết được trung niên là gì, trung niên là bao nhiêu tuổi. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Mua ngay: Kensei Bishin – Viên uống tripeptide collagen Nhật Bản.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *