Bảo vệ lá gan của bạn

Gan là cơ quan chính để thanh lọc độc tố, chuyển hóa thức ăn và dự trữ nhiên liệu dưới nhiều dạng khác nhau. Tất cả mọi thứ chúng ta ăn hoặc uống, kể cả thuốc, đều đi qua gan. Một thực trạng cho thấy lá gan người Việt đang phải làm việc quá sức và chưa bảo vệ gan đúng cách.

 

1.Ăn uống khoa học để bảo vệ gan khỏe mạnh

bảo vệ lá gan

 

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng. Tránh các bữa ăn nhiều calo, chất béo bão hòa, carbohydrate tinh chế (chẳng hạn như bánh mì trắng, gạo trắng và mì ống thông thường) và đường. Không ăn động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín. Đó cũng là cách bảo vệ gan của bạn được khỏe mạnh. Để có một chế độ ăn uống được điều chỉnh tốt, hãy ăn chất xơ mà bạn có thể lấy từ trái cây tươi, rau, bánh mì nguyên hạt, gạo và ngũ cốc. Cũng nên ăn thịt (nhưng hạn chế lượng thịt đỏ), sữa (sữa ít béo và một lượng nhỏ pho mát) và chất béo (chất béo “tốt” không bão hòa đơn và không bão hòa đa như dầu thực vật, quả hạch, hạt và cá) . Hydrat hóa là điều cần thiết, vì vậy hãy uống nhiều nước.

2.Vận động để bảo vệ lá gan khỏe mạnh

Tập thể dục thường xuyên là cách bảo vệ gan rất cần thiết. Khi bạn tập thể dục thường xuyên, nó sẽ giúp đốt cháy chất béo trung tính để làm nhiên liệu và cũng có thể làm giảm mỡ gan.

3.Hạn chế rượu bia để bảo vệ lá gan của bạn

bảo vệ lá gan

Sử dụng rượu bia một cách có trách nhiệm. Vì gan cần được bảo vệ và chăm sóc. Đồ uống có cồn có thể tạo ra nhiều vấn đề sức khỏe. Chúng có thể làm hỏng hoặc phá hủy các tế bào gan và gây sẹo cho gan của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về lượng rượu phù hợp với bạn. Bạn có thể được khuyên chỉ nên uống rượu ở mức độ vừa phải hoặc bỏ hẳn.

4.Cân nặng cũng ảnh hưởng đến việc bảo vệ lá gan của bạn

bảo vệ gan

Duy trì cân nặng hợp lý là cách bảo vệ gan hiệu quả. Nếu bạn béo phì hoặc thậm chí thừa cân, bạn có nguy cơ bị gan nhiễm mỡ, có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), một trong những dạng bệnh gan phát triển nhanh nhất. Giảm cân có thể đóng một phần quan trọng trong việc giúp giảm nguy cơ bệnh gan nhiễm mỡ.

5. Tránh dùng chung đồ dùng cá nhân để bảo vệ lá gan đúng cách

Không dùng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân. Ví dụ, dao cạo râu, bàn chải đánh răng và đồ cắt móng tay có thể mang một lượng nhỏ máu hoặc các chất dịch cơ thể khác có thể bị ô nhiễm

6.Tiêm phòng để bảo vệ lá gan

bảo vệ lá gan

Bệnh gan nhiễm mỡ xuất hiện ở nhiều lứa tuổi, không chỉ riêng người già. Tiêm phòng. Có thuốc chủng ngừa viêm gan A và viêm gan B. Thật không may, không có thuốc chủng ngừa vi-rút viêm gan C.

7.Bảo vệ gan đúng cách bằng việc tránh kim tiêm bị ô nhiễm

Tất nhiên, kim tiêm bẩn không chỉ liên quan đến việc sử dụng ma túy qua đường tĩnh mạch. Bạn nên theo dõi bác sĩ và tìm kiếm xét nghiệm sau bất kỳ hình thức xâm nhập da nào liên quan đến dụng cụ sắc nhọn hoặc kim tiêm. Các thực hành tiêm không an toàn, mặc dù hiếm, có thể xảy ra trong bệnh viện và cần được theo dõi ngay lập tức. Ngoài ra, chỉ sử dụng kim sạch để xăm và xỏ khuyên trên cơ thể.

8.Nhận chăm sóc y tế để bảo vệ gan tránh bị nhiễm trùng

Nhận chăm sóc y tế nếu bạn tiếp xúc với máu. Nếu vì bất kỳ lý do gì mà bạn tiếp xúc với máu của người khác, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Hãy đến phòng cấp cứu của bệnh viện gần nhất.
Không dùng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân. Ví dụ, dao cạo râu, bàn chải đánh răng và đồ cắt móng tay. Vì nó thể mang một lượng nhỏ máu hoặc các chất dịch cơ thể khác có thể bị ô nhiễm.

 

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *