Đường Maltitol là gì? ứng dụng của nó là gì?

Bạn đã từng nghe nói đến đường maltitol chưa? Nếu chưa thì cùng DoctorYersin tìm hiểu về có dùng để thay thế đường thông thường được không nha. Đường mà chúng ta đang sử dụng hằng ngày cũng có rất nhiều loại đường có thể thay thế chúng.

1 Maltitol là gì?

Maltitol là loại đường, là bột tinh thể màu trắng hay chất lỏng trong suốt không màu, hòa tan được vào trong nước nhưng không hòa tan trong methanol và ethanol. còn có tính hút ẩm khá mạnh.

Maltitol là một loại rượu đường có thể tìm thấy trong tự nhiên ở một số loại trái cây, rau quả và được xem như là carbohydrate.

2 Lợi ích của maltitol

Maltitol có độ ngọt gần giống với đường ăn nhưng ít calo hơn phù hợp với chế độ giảm cân. Maltitol cũng có hậu vị dễ chịu, điều này có thể giúp bạn tuân theo được chế độ ăn ít calo hơn hoặc kiểm soát được bệnh tiểu đường.

Maltitol không gây sâu răng giống như đường ăn và các chất làm ngọt khác. Đây là lý do tại sao chúng được sử dụng để làm thực phẩm, bánh kẹo như: Kẹo cao su, nước súc miệng, kem đánh răng,…

3 Ứng dụng của maltitol

Maltitol rất thông dụng trên thế giới. Maltitol có độ ngọt rất cao gần với đường ăn và chất tạo ngọt khác nên nó được sử dụng đơn phương mà không cần kết hợp với những chất ngọt khác.

Maltitol thường được sử dụng thay thế đường trong sản xuất thực phẩm, bánh kẹo, nó cũng có thể được sử dụng thay thế chất béo như trong kết cấu kem.

Maltitol thường ứng dụng ở trong việc sản xuất các loại kẹo, kẹo cứng không đường.  Kẹo cao su, bánh nướng và kem đặc biệt ứng dụng tốt ở trong sản xuất chocolate không đường.

Ngoài ra, maltitol được sử dụng như một chất phụ gia, chất giữ ẩm, chất làm ngọt dinh dưỡng, hỗ trợ chế biến, ổn định tạo cấu trúc và là chất làm tạo nhớt bề mặt thực phẩm.

4 Liều lượng thích hợp khi sử dụng đường maltitol

Liều lượng sử dụng thay thế đường ở mức độ cao như: 99,5% trong kẹo cứng và thuốc giảm ho, 99% trong sản phẩm thay thế cho đường, 85% trong kẹo mềm, 75% trong kẹo cao su, 55% có trong mứt và thạch và 30% có trong bánh cookie và bánh xốp. Ngoài ra khi sử dụng một mình maltitol thì định mức sẽ là 90g mỗi ngày.

5 Đường maltitol có giúp giảm cân không?

Cũng như là một dạng carbs, những carbs được tiêu hóa gần như hoàn toàn vào thời điểm mà chúng đến cuối ruột non của bạn, nhưng rượu thì chỉ được tiêu hóa một phần trong ở ruột non của bạn trước khi di chuyển vào đại tràng.


Trên thực tế, sự hấp thu ở trong ruột non dao động từ 5% – 80%. Hơn nữa, chỉ số đường huyết của GL tại mức 35. Thấp hơn nhiều so với đường ăn uống thông thường. Ngoài ra, maltitol có lượng calo thấp nên nó trở thành loại thay thế phù hợp cho chế độ ăn kiêng giảm cân keto.

6 Đường maltitol có dùng để thay thế đường thông thường được hay không?

Maltitol có độ ngọt khác cao gần với đường ăn uống bình thường được coi là một thay thế an toàn cho đường. Tuy nhiên, maltitol vẫn là một loại carbohydrate nên có chỉ số đường huyết. Tuy không cao nhưng vẫn ảnh hưởng đến lượng đường có trong máu.

7 Các chất khác có thể thay thế cho đường maltitol

Maltitol thường được sử dụng giống như một thành phần bổ sung và ít được sử dụng riêng lẻ. Do đó, có một số lựa chọn thay thế để bạn dễ dàng sử dụng trong nấu ăn. Làm bánh nếu bạn gặp phải tình trạng đầy hơi và đau dạ dày

Mua ngay: Men cốm vi sinh Immuno Care – Tăng cường đề kháng cho trẻ.

Xem thêm: Canxi là gì? Vai trò của canxi với cơ thể?

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *