Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ

Rối loạn chức năng tình dục bao gồm đau khi giao hợp, co thắt (co thắt) đau không tự chủ của các cơ xung quanh âm đạo, thiếu hứng thú (ham muốn) tình dục và các vấn đề về kích thích hoặc cực khoái. Để chẩn đoán rối loạn chức năng tình dục, những vấn đề này phải gây ra đau khổ cho người phụ nữ.

 • Trầm cảm hoặc lo lắng, các yếu tố tâm lý khác, rối loạn và thuốc có thể góp phần gây rối loạn chức năng tình dục, cũng như hoàn cảnh của người phụ nữ, bao gồm cả những khó khăn trong mối quan hệ.
 • Để xác định một vấn đề, các bác sĩ thường nói chuyện riêng và cùng nhau với cả hai đối tác, và việc kiểm tra vùng chậu thường là cần thiết khi người phụ nữ bị đau hoặc gặp vấn đề với cực khoái.
 • Cải thiện mối quan hệ, giao tiếp rõ ràng và cởi mở hơn, và sắp xếp hoàn cảnh tốt nhất cho các hoạt động tình dục thường có thể hữu ích, bất kể nguyên nhân của rối loạn chức năng tình dục.
 • Liệu pháp nhận thức-hành vi, chánh niệm hoặc kết hợp cả hai cũng có thể hữu ích, cũng như các hình thức trị liệu tâm lý khác.

Khoảng 30 đến 50% phụ nữ gặp vấn đề về tình dục vào một thời điểm nào đó trong đời. Nếu các vấn đề đủ nghiêm trọng để gây đau khổ, chúng có thể được coi là rối loạn chức năng tình dục.

Rối loạn chức năng tình dục có thể được mô tả và chẩn đoán theo các vấn đề cụ thể, chẳng hạn như sau:

 • Khó đạt cực khoái mặc dù quan tâm đến hoạt động tình dục bình thường (được gọi là rối loạn cực khoái nữ)
 • Thắt chặt các cơ xung quanh âm đạo hoặc đau trong khi hoạt động tình dục (được gọi là rối loạn thâm nhập/đau vùng chậu sinh dục)
 • Thiếu hứng thú với hoạt động tình dục và/hoặc khó bị kích thích (được gọi là rối loạn hứng thú/kích thích tình dục)
 • Rối loạn chức năng tình dục do chất/thuốc
 • Rối loạn chức năng tình dục khác (các bác sĩ gọi đây là “rối loạn chức năng tình dục được chỉ định và không xác định khác”)

Trong rối loạn chức năng tình dục do chất/thuốc gây ra, rối loạn chức năng tình dục có liên quan đến việc bắt đầu sử dụng, thay đổi liều lượng hoặc ngừng sử dụng một chất hoặc thuốc. Thuốc có thể là thuốc kê đơn, thuốc giải trí hoặc thuốc lạm dụng.

Rối loạn chức năng tình dục khác bao gồm rối loạn chức năng tình dục không phù hợp với các loại khác. Nó bao gồm rối loạn chức năng tình dục không có nguyên nhân xác định hoặc không đáp ứng chính xác các tiêu chí cho một rối loạn chức năng tình dục cụ thể.

Rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng là một rối loạn hiếm gặp không có trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần, Phiên bản thứ Năm (DSM-5), cung cấp cho bác sĩ các tiêu chí cụ thể để chẩn đoán rối loạn tâm lý. Phụ nữ bị rối loạn kích thích sinh dục dai dẳng trải qua quá nhiều kích thích thể chất (biểu hiện bằng lưu lượng máu đến cơ quan sinh dục tăng và tăng tiết dịch âm đạo), nhưng không có ham muốn tình dục. Không xác định được nguyên nhân kích thích và kích thích thường không hết sau khi đạt cực khoái.

Hầu như tất cả phụ nữ bị rối loạn chức năng tình dục đều có nhiều hơn một vấn đề cụ thể như vậy. Ví dụ, những phụ nữ gặp khó khăn trong việc kích thích có thể ít thích quan hệ tình dục hơn, khó đạt cực khoái hoặc thậm chí cảm thấy đau đớn khi quan hệ tình dục. Những phụ nữ này và hầu hết phụ nữ bị đau khi sinh hoạt tình dục thường mất hứng thú và ham muốn tình dục.

Chức năng tình dục bình thường

Chức năng và phản ứng tình dục liên quan đến tâm trí (suy nghĩ và cảm xúc) và cơ thể (bao gồm hệ thống thần kinh, tuần hoàn và nội tiết tố). Phản ứng tình dục bao gồm những điều sau đây:

 • Động lực là mong muốn tham gia hoặc tiếp tục hoạt động tình dục. Có nhiều lý do khiến bạn muốn hoạt động tình dục, bao gồm cả hứng thú hoặc ham muốn tình dục. Sở thích hoặc ham muốn tình dục có thể được kích hoạt bởi suy nghĩ, lời nói, hình ảnh, mùi hoặc xúc giác. Động lực có thể rõ ràng ngay từ đầu hoặc có thể hình thành khi người phụ nữ bị kích thích.
 • Kích thích có yếu tố chủ quan—hưng phấn tình dục được cảm nhận và suy nghĩ. Nó cũng có một yếu tố vật lý—sự gia tăng lưu lượng máu đến vùng sinh dục. Ở phụ nữ, lưu lượng máu tăng lên khiến âm vật (tương ứng với dương vật ở nam giới) và thành âm đạo sưng lên (một quá trình gọi là căng sữa). Lưu lượng máu tăng lên cũng khiến dịch tiết âm đạo (cung cấp chất bôi trơn) tăng lên. Lưu lượng máu có thể tăng lên mà người phụ nữ không hề hay biết và cô ấy không cảm thấy bị kích thích.
 • Cực khoái là đỉnh điểm hoặc cao trào của hưng phấn tình dục. Ngay trước khi đạt cực khoái, sự căng cơ khắp cơ thể tăng lên. Khi cực khoái bắt đầu, các cơ xung quanh âm đạo co bóp nhịp nhàng. Phụ nữ có thể có vài lần cực khoái.
 • Giải tỏa là một cảm giác hạnh phúc và thư giãn cơ bắp rộng rãi. Độ phân giải thường theo sau cực khoái. Tuy nhiên, quá trình giải quyết có thể xảy ra chậm sau khi hoạt động tình dục được kích thích cao mà không đạt cực khoái. Một số phụ nữ có thể đáp ứng với kích thích bổ sung gần như ngay lập tức sau khi giải quyết.

Hầu hết mọi người — nam và nữ — tham gia vào hoạt động tình dục vì nhiều lý do. Ví dụ, họ có thể bị thu hút bởi một người hoặc mong muốn khoái cảm thể xác, tình cảm, tình yêu, sự lãng mạn hoặc sự thân mật. Tuy nhiên, phụ nữ có nhiều khả năng có động cơ tình cảm, chẳng hạn như

 • Để trải nghiệm và tăng cường sự thân mật tình cảm
 • Để tăng cảm giác hạnh phúc của họ
 • Để xác nhận mong muốn của họ
 • Để làm hài lòng hoặc xoa dịu một đối tác

Đối với phụ nữ, ham muốn có thể phát triển khi hoạt động tình dục và kích thích bắt đầu. Kích thích tình dục có thể kích hoạt hưng phấn, khoái cảm và các phản ứng thể chất (bao gồm tăng lưu lượng máu đến vùng sinh dục). Mong muốn được thỏa mãn tình dục hình thành khi hoạt động tình dục và sự thân mật tiếp tục, và một trải nghiệm bổ ích về thể chất và cảm xúc sẽ đáp ứng và củng cố động lực ban đầu của người phụ nữ. Một số phụ nữ có thể cảm thấy thỏa mãn về tình dục cho dù họ có đạt cực khoái hay không. Những phụ nữ khác có nhiều thỏa mãn tình dục hơn với cực khoái.

Ham muốn trước khi sinh hoạt tình dục thường giảm đi khi phụ nữ già đi nhưng tạm thời tăng lên khi phụ nữ, bất kể tuổi tác, có bạn tình mới.

Nguyên nhân

Nhiều yếu tố gây ra hoặc góp phần vào các loại rối loạn chức năng tình dục. Theo truyền thống, nguyên nhân được coi là thể chất hoặc tâm lý. Tuy nhiên, không thể tách rời hai loại nguyên nhân. Các yếu tố tâm lý có thể gây ra những thay đổi về thể chất trong não, dây thần kinh, hormone và cuối cùng là cơ quan sinh dục. Những thay đổi về thể chất có thể có tác động tâm lý, do đó, có nhiều tác động vật lý hơn. Một số yếu tố liên quan nhiều đến tình huống hơn là người phụ nữ. Ngoài ra, nguyên nhân của rối loạn chức năng tình dục thường không rõ ràng.

Yếu tố tâm lý

Trầm cảm và lo lắng thường góp phần vào rối loạn chức năng tình dục. Có tới 80% phụ nữ bị trầm cảm nặng và rối loạn chức năng tình dục, rối loạn chức năng tình dục trở nên ít nghiêm trọng hơn khi thuốc chống trầm cảm điều trị hiệu quả chứng trầm cảm.

Nhiều nỗi sợ hãi—buông bỏ, bị từ chối hoặc mất kiểm soát—và lòng tự trọng thấp có thể góp phần gây ra rối loạn chức năng tình dục.

Những trải nghiệm trước đây có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý và tình dục của phụ nữ, gây ra các vấn đề như sau:

 • Những trải nghiệm tiêu cực về tình dục hoặc những trải nghiệm khác có thể dẫn đến lòng tự trọng thấp, sự xấu hổ hoặc cảm giác tội lỗi.
 • Lạm dụng tình cảm, thể chất hoặc tình dục trong thời thơ ấu hoặc thanh thiếu niên có thể dạy trẻ cách kiểm soát và che giấu cảm xúc—một cơ chế phòng vệ hữu ích. Tuy nhiên, những phụ nữ kiểm soát và che giấu cảm xúc có thể gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc tình dục.
 • Nếu phụ nữ mất cha mẹ hoặc người thân khác trong thời thơ ấu, họ có thể gặp khó khăn trong việc thân mật với bạn tình vì họ sợ mất mát tương tự—đôi khi họ không nhận thức được điều đó.

Nhiều lo lắng về tình dục có thể làm giảm chức năng tình dục. Ví dụ, phụ nữ có thể lo lắng về những hậu quả không mong muốn của quan hệ tình dục (chẳng hạn như mang thai hoặc nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục) hoặc về hoạt động tình dục của họ hoặc bạn tình của họ.

Yếu tố tình huống

Các yếu tố liên quan đến tình huống có thể liên quan đến những điều sau đây:

 • Hoàn cảnh của chính người phụ nữ: Ví dụ, phụ nữ có thể có hình ảnh tự ti về tình dục thấp nếu họ gặp vấn đề về khả năng sinh sản hoặc đã phẫu thuật cắt bỏ vú, tử cung hoặc bộ phận cơ thể khác có liên quan đến tình dục.
 • Mối quan hệ: Phụ nữ có thể không tin tưởng hoặc có cảm xúc tiêu cực về bạn tình của họ. Họ có thể cảm thấy ít bị thu hút bởi đối tác của mình hơn so với trước đây trong mối quan hệ của họ.
 • Môi trường xung quanh: Bối cảnh có thể không khiêu dâm, riêng tư hoặc đủ an toàn để thể hiện tình dục tự do.
 • Văn hóa: Phụ nữ có thể đến từ một nền văn hóa hạn chế biểu hiện hoặc hoạt động tình dục. Các nền văn hóa đôi khi khiến phụ nữ cảm thấy xấu hổ hoặc tội lỗi về tình dục. Phụ nữ và bạn tình của họ có thể đến từ các nền văn hóa có quan điểm khác nhau về các hoạt động tình dục nhất định.
 • Mất tập trung hoặc căng thẳng về cảm xúc: Gia đình, công việc, tài chính hoặc những thứ khác có thể khiến phụ nữ bận tâm và do đó cản trở hưng phấn tình dục.

Các yếu tố vật lí

Các điều kiện thể chất và thuốc khác nhau có thể dẫn đến hoặc góp phần gây rối loạn chức năng tình dục. Những thay đổi nội tiết tố, có thể xảy ra do lão hóa hoặc do rối loạn, có thể gây trở ngại.

Sau thời kỳ mãn kinh, những thay đổi ở âm đạo và đường tiết niệu (được gọi là hội chứng cơ quan sinh dục của thời kỳ mãn kinh) có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục.

Ví dụ: các mô của âm đạo có thể trở nên mỏng, khô và kém đàn hồi sau khi mãn kinh do nồng độ estrogen giảm. Tình trạng này, được gọi là teo âm hộ (hay viêm teo âm đạo), có thể gây đau khi giao hợp. Các triệu chứng tiết niệu có thể xảy ra ở thời kỳ mãn kinh bao gồm nhu cầu đi tiểu cấp bách (tiểu gấp) và nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên.

Các triệu chứng tương tự cũng có thể xảy ra do cắt bỏ cả hai buồng trứng và thay đổi nội tiết tố xảy ra sau khi sinh em bé (sau sinh).

Thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, một loại thuốc chống trầm cảm, thường gây ra các vấn đề về chức năng tình dục. Những loại thuốc này có thể góp phần vào một số loại rối loạn chức năng tình dục.

Rượu cũng có thể gây ra vấn đề với chức năng tình dục.

Chẩn đoán

 • Một cuộc phỏng vấn với người phụ nữ và đối tác của cô ấy, riêng biệt và cùng nhau khi có thể
 • Khám vùng chậu

Rối loạn tình dục thường được chẩn đoán khi các triệu chứng đã xuất hiện ít nhất 6 tháng và gây ra đau khổ đáng kể. Một số phụ nữ có thể không cảm thấy đau khổ hoặc khó chịu khi giảm hoặc không có ham muốn tình dục, hứng thú, kích thích hoặc cực khoái. Trong những trường hợp như vậy, một rối loạn không được chẩn đoán.

Hầu hết các rối loạn rối loạn chức năng tình dục được chẩn đoán dựa trên các tiêu chí được mô tả bởi DSM-5. Những rối loạn này bao gồm đau vùng chậu/rối loạn thâm nhập, rối loạn cực khoái nữ, rối loạn hứng thú/kích thích tình dục nữ và rối loạn chức năng tình dục do chất/thuốc gây ra.

Rối loạn chức năng tình dục nữ có thể được đặc trưng bởi ít nhất một trong những điều sau đây:

 • Đau khi sinh hoạt tình dục
 • Mất ham muốn tình dục
 • Suy giảm hưng phấn
 • Không có khả năng đạt cực khoái

Rối loạn chức năng tình dục nữ được chẩn đoán khi bất kỳ triệu chứng nào trong số này dẫn đến đau khổ cá nhân.

Chẩn đoán rối loạn chức năng tình dục thường liên quan đến việc đặt câu hỏi chi tiết về cả hai đối tác tình dục, một mình và cùng nhau. Trước tiên, các bác sĩ yêu cầu người phụ nữ mô tả vấn đề theo cách riêng của mình. Sau đó, các bác sĩ hỏi về những điều sau đây:

 • Triệu chứng
 • rối loạn khác
 • Các thủ thuật phụ khoa và sản khoa đã thực hiện
 • Tổn thương vùng chậu
 • Lạm dụng tình dục
 • Sử dụng ma túy
 • Mối quan hệ của cô ấy với đối tác của cô ấy
 • Tâm trạng
 • Lòng tự trọng
 • mối quan hệ thời thơ ấu
 • Kinh nghiệm tình dục trong quá khứ
 • Đặc điểm tính cách (chẳng hạn như khả năng tin tưởng, xu hướng lo lắng và cần cảm thấy được kiểm soát)

Các bác sĩ khám vùng chậu để tìm những bất thường ở cơ quan sinh dục bên ngoài và bên trong, bao gồm cả âm đạo và cổ tử cung. Các bác sĩ thường có thể xác định cơn đau đến từ đâu. Các bác sĩ cố gắng thực hiện việc kiểm tra này một cách nhẹ nhàng nhất có thể. Họ di chuyển chậm và thường giải thích chi tiết các thủ tục kiểm tra, điều này có thể giúp người phụ nữ thư giãn. Nếu người phụ nữ muốn, họ có thể đưa cho cô ấy một chiếc gương để quan sát bộ phận sinh dục của mình, điều này có thể giúp cô ấy cảm thấy tự chủ hơn. Nếu cô ấy sợ bất cứ thứ gì xâm nhập vào âm đạo của mình, cô ấy có thể đặt tay lên bác sĩ để kiểm tra bên trong. Để chẩn đoán các vấn đề về tình dục, các bác sĩ thường không cần sử dụng dụng cụ, chẳng hạn như mỏ vịt, để khám bên trong.

Tuy nhiên, nếu các bác sĩ nghi ngờ nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục hoặc nhiễm trùng khác (chẳng hạn như nhiễm trùng nấm men hoặc viêm âm đạo do vi khuẩn), họ có thể đưa mỏ vịt vào âm đạo để tách thành âm đạo ra (như được thực hiện trong xét nghiệm Papanicolaou hoặc Pap). ) và lấy một mẫu dịch từ âm đạo. Họ kiểm tra mẫu để tìm các sinh vật có thể gây nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục hoặc các bệnh nhiễm trùng khác và có thể gửi mẫu đến phòng thí nghiệm, nơi các sinh vật được nuôi cấy (nuôi cấy) để giúp nhận dạng dễ dàng hơn.

Chữa trị

 • Các biện pháp chung giúp điều chỉnh các yếu tố góp phần gây rối loạn chức năng tình dục
 • liệu pháp tâm lý
 • Thuốc, bao gồm cả liệu pháp hormone
 • Vật lý trị liệu

Xem thêm sản phẩm Rose Queen – Giúp giảm các triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ XEM CÔNG DỤNG CỦA SẢN PHẨM…

Một số phương pháp điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây rối loạn chức năng tình dục. Tuy nhiên, một số biện pháp chung có thể hữu ích bất kể nguyên nhân là gì:

 • Đối với cả hai đối tác, tìm hiểu về giải phẫu của người phụ nữ và cách khơi dậy cô ấy
 • Dành thời gian cho hoạt động tình dục: Phụ nữ đã quen với việc đa nhiệm, có thể bận tâm hoặc bị phân tâm bởi các hoạt động khác (liên quan đến công việc, công việc gia đình, con cái và cộng đồng). Ưu tiên cho hoạt động tình dục và nhận ra những phiền nhiễu phản tác dụng có thể hữu ích.
 • Thực hành chánh niệm: Chánh niệm liên quan đến việc học cách tập trung vào những gì đang xảy ra trong thời điểm hiện tại, mà không đưa ra phán xét hoặc theo dõi những gì đang xảy ra. Chánh niệm giúp phụ nữ giải phóng khỏi những phiền nhiễu và cho phép họ chú ý đến những cảm giác trong khi quan hệ tình dục bằng cách tập trung vào khoảnh khắc. Tài nguyên để học cách thực hành chánh niệm có sẵn trên Internet.
 • Cải thiện giao tiếp, bao gồm cả về tình dục, giữa người phụ nữ và đối tác của cô ấy
 • Chọn thời gian và địa điểm thích hợp cho hoạt động tình dục: Ví dụ, vào đêm muộn—khi phụ nữ đã sẵn sàng đi ngủ—có thể không phải là thời điểm tốt. Đảm bảo nơi này là riêng tư có thể hữu ích nếu người phụ nữ sợ bị phát hiện hoặc bị gián đoạn. Nên cho phép đủ thời gian và một môi trường khuyến khích cảm xúc tình dục có thể hữu ích.
 • Tham gia vào nhiều loại hoạt động tình dục: Ví dụ, vuốt ve và hôn các bộ phận nhạy cảm của cơ thể và chạm đủ bộ phận sinh dục của nhau trước khi bắt đầu giao hợp có thể tăng cường sự thân mật và giảm bớt lo lắng.
 • Dành thời gian riêng cho nhau mà không liên quan đến hoạt động tình dục: Các cặp đôi nói chuyện với nhau thường xuyên có nhiều khả năng muốn và tận hưởng hoạt động tình dục cùng nhau.
 • Khuyến khích sự tin tưởng, tôn trọng và tình cảm thân thiết giữa các đối tác: Những phẩm chất này nên được trau dồi dù có hoặc không có sự trợ giúp của chuyên gia. Phụ nữ cần những phẩm chất này để đáp ứng tình dục. Các cặp vợ chồng có thể cần giúp học cách giải quyết xung đột, điều này có thể cản trở mối quan hệ của họ.
 • Thực hiện các bước để ngăn chặn những hậu quả không mong muốn: Các biện pháp như vậy đặc biệt hữu ích khi nỗi sợ mang thai hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục làm ức chế ham muốn.

Chỉ cần nhận thức được những gì cần thiết cho một phản ứng tình dục lành mạnh có thể đủ để giúp phụ nữ thay đổi suy nghĩ và hành vi của họ. Tuy nhiên, thường phải điều trị nhiều hơn một lần vì nhiều phụ nữ mắc nhiều hơn một loại rối loạn chức năng tình dục. Đôi khi cần có một nhóm đa ngành, bao gồm cố vấn tình dục, chuyên gia giảm đau, nhà trị liệu tâm lý và/hoặc nhà trị liệu vật lý.

Liệu pháp tâm lý

Các liệu pháp tâm lý giúp ích cho nhiều phụ nữ.

Ví dụ, liệu pháp hành vi nhận thức có thể giúp phụ nữ nhận ra quan điểm tiêu cực về bản thân do bệnh tật hoặc vô sinh.

Liệu pháp nhận thức dựa trên chánh niệm (MBCT) kết hợp liệu pháp nhận thức hành vi với thực hành chánh niệm. Như trong liệu pháp nhận thức-hành vi, phụ nữ được khuyến khích xác định những suy nghĩ tiêu cực. Sau đó, phụ nữ được khuyến khích chỉ cần quan sát những suy nghĩ này và nhận ra rằng chúng chỉ là những suy nghĩ và có thể không phản ánh thực tế. Cách tiếp cận này có thể làm cho những suy nghĩ như vậy bớt mất tập trung và gây rối hơn. MBCT có thể được sử dụng để điều trị chứng rối loạn hứng thú/kích thích tình dục và cơn đau xảy ra bất cứ khi nào có áp lực đè lên lỗ âm đạo (được gọi là chứng rối loạn tiền đình do kích thích, một loại chứng đau/rối loạn thâm nhập vùng sinh dục).

Liệu pháp tâm lý chuyên sâu hơn có thể cần thiết khi các vấn đề từ thời thơ ấu (chẳng hạn như lạm dụng tình dục) đang cản trở chức năng tình dục.

Liệu pháp tình dục thường giúp phụ nữ và đối tác của họ giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến đời sống tình dục của họ, chẳng hạn như các vấn đề tình dục cụ thể và mối quan hệ của họ với nhau.

Thuốc

Liệu pháp estrogen có thể được sử dụng để điều trị rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ mắc hội chứng sinh dục tiết niệu mãn kinh. Khi phụ nữ chỉ có các triệu chứng về âm đạo và tiết niệu, các bác sĩ thường kê toa các dạng estrogen được đưa vào âm đạo dưới dạng kem (có dụng cụ bôi bằng nhựa), dạng viên nén hoặc dạng vòng tương tự như màng ngăn (dạng âm đạo). Những dạng này có thể điều trị hiệu quả các triệu chứng ảnh hưởng đến âm đạo (chẳng hạn như khô và mỏng âm đạo, cần đi tiểu gấp và nhiễm trùng đường tiết niệu thường xuyên), nhưng chúng không giúp ích cho chứng ủ rũ, bốc hỏa hoặc khó ngủ.

Estrogen cũng có thể được bôi bên ngoài da (dạng bôi ngoài da).

Nếu phụ nữ cũng bị bốc hỏa khó chịu, các bác sĩ có thể kê toa thuốc uống hoặc miếng dán estrogen cho da. Các dạng estrogen này ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể và do đó có thể giúp cải thiện tâm trạng, giảm bớt các cơn bốc hỏa và các vấn đề về giấc ngủ, giữ cho âm đạo khỏe mạnh và duy trì đủ chất bôi trơn cho quan hệ tình dục.

Nếu phụ nữ còn tử cung (nghĩa là chưa cắt bỏ tử cung), họ sẽ được cung cấp estrogen cộng với progestogen (một phiên bản của hormone progesterone) vì chỉ sử dụng estrogen sẽ làm tăng nguy cơ ung thư niêm mạc tử cung (ung thư nội mạc tử cung). Liều thấp của estrogen được sử dụng.

Liệu pháp estrogen có thể được bắt đầu khi mãn kinh hoặc trong vài năm tới. Estrogen có những rủi ro tiềm ẩn (bao gồm tăng nhẹ nguy cơ ung thư vú) cũng như những lợi ích, vì vậy phụ nữ nên nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích của nó trước khi bắt đầu dùng.

Ospemifene (một chất điều biến thụ thể estrogen chọn lọc) có thể được sử dụng để điều trị hội chứng sinh dục-niệu của thời kỳ mãn kinh.

Ở phụ nữ sau mãn kinh, một dạng tổng hợp của dehydroepiandrosterone (DHEA) được gọi là prasterone, được đưa vào âm đạo, cũng có thể làm giảm khô âm đạo và giúp tình dục bớt đau hơn.

Bởi vì các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) có thể góp phần gây ra một số loại rối loạn chức năng tình dục, nên việc thay thế một loại thuốc chống trầm cảm khác ít làm suy giảm phản ứng tình dục hơn có thể hữu ích. Những loại thuốc này có thể bao gồm bupropion, moclobemide, mirtazapine và duloxetine. Ngoài ra, dùng bupropion với SSRI có thể tốt hơn cho phản ứng tình dục hơn là chỉ dùng SSRI. Một số bằng chứng cho thấy rằng nếu phụ nữ ngừng đạt cực khoái khi họ bắt đầu dùng SSRI, sildenafil (dùng để điều trị rối loạn cương dương) có thể giúp họ đạt cực khoái trở lại. Tuy nhiên, loại thuốc này thường không được khuyên dùng vì bằng chứng về hiệu quả của nó ở phụ nữ là không rõ ràng.

Testosterone, được cung cấp thông qua một miếng dán, có thể giúp ích cho phụ nữ sau mãn kinh bị rối loạn hứng thú/kích thích tình dục. Tuy nhiên, các bác sĩ phải thường xuyên kiểm tra các tác dụng phụ của phụ nữ như mụn trứng cá, lông mọc nhiều (rậm lông) và sự phát triển của các đặc điểm nam tính (nam hóa).

Phương pháp điều trị khác

Một số loại vật lý trị liệu có thể hữu ích ở những phụ nữ bị rối loạn thâm nhập / đau cơ quan sinh dục.

Các nhà vật lý trị liệu có thể sử dụng một số kỹ thuật để kéo căng và thư giãn các cơ vùng chậu bị căng cứng:

 • Huy động mô mềm và giải phóng cân cơ: Sử dụng các chuyển động khác nhau (chẳng hạn như đẩy hoặc xoa bóp nhịp nhàng) để tạo áp lực và kéo căng các cơ bị ảnh hưởng hoặc các mô bao phủ cơ (myofasciae)
 • Áp lực điểm kích hoạt: Tạo áp lực lên các vùng rất nhạy cảm của các cơ bị ảnh hưởng, có thể là nơi cơn đau bắt đầu (điểm kích hoạt)
 • Kích thích điện: Áp dụng dòng điện nhẹ nhàng thông qua một thiết bị đặt ở cửa âm đạo
 • Đào tạo bàng quang và đào tạo lại ruột: Yêu cầu phụ nữ tuân theo một chế độ đi tiểu nghiêm ngặt và đề xuất các bài tập để tăng cường cơ quanh niệu đạo và hậu môn, đôi khi có phản hồi sinh học
 • Siêu âm trị liệu: Áp dụng năng lượng (được tạo ra bởi sóng âm thanh tần số cao) cho các cơ bị ảnh hưởng (tăng lưu lượng máu đến khu vực, tăng cường chữa lành và thư giãn các cơ bị căng)

Nếu các cơ vùng chậu bị căng khiến hoạt động tình dục trở nên đau đớn, phụ nữ có thể chèn các thiết bị tự giãn nở, có sẵn theo toa và không kê đơn, để kéo dài và làm cho âm đạo bớt nhạy cảm hơn. Hoạt động tình dục sau đó có thể thoải mái hơn.

Chất bôi trơn và dưỡng ẩm âm đạo có thể làm giảm tình trạng khô âm đạo, nguyên nhân gây đau khi giao hợp. Những phương pháp điều trị này bao gồm các loại dầu gốc thực phẩm (chẳng hạn như dầu dừa), chất bôi trơn gốc silicone và các sản phẩm gốc nước. Chất bôi trơn gốc nước khô nhanh và có thể phải bôi lại, nhưng chúng được ưa chuộng hơn dầu hỏa và các chất bôi trơn gốc dầu khác. Dầu gốc thực phẩm có thể làm hỏng các dụng cụ tránh thai bằng cao su như bao cao su và màng ngăn. Chúng không nên được sử dụng với bao cao su. Chất bôi trơn gốc silicone có thể được sử dụng với bao cao su và màng ngăn, cũng như chất bôi trơn gốc nước. Phụ nữ có thể hỏi bác sĩ loại chất bôi trơn nào là tốt nhất cho họ.

Tùy thuộc vào loại rối loạn chức năng, có thể thực hiện đào tạo kỹ năng tình dục (ví dụ: hướng dẫn thủ dâm) và các bài tập để tạo điều kiện giao tiếp với bạn tình về nhu cầu và sở thích tình dục.

Các thiết bị như máy rung hoặc thiết bị hút âm vật có thể được sử dụng bởi phụ nữ có hứng thú/kích thích tình dục hoặc rối loạn cực khoái, nhưng có rất ít bằng chứng chứng minh tính hiệu quả của chúng. Một số sản phẩm này có sẵn trên quầy và có thể dùng thử.

Theo https://www.msdmanuals.com/home/women-s-health-issues/sexual-dysfunction-in-women/overview-of-sexual-dysfunction-in-women

Xem thêm:

Chợ thuốc tây – Chothuoctay.com – Câu hỏi thường gặp
https://chothuoctay.com/cau-hoi-thuong-gap/

Công cụ tính chỉ số BMI dựa vào cân nặng, chiều cao
để kiểm soát tình trạng sức khoẻ tại https://YessCenter.com

Tại DOCTOR YERSIN, chúng tôi cho rằng:

“Sự hài lòng của bạn là giá trị cốt lõi của chúng tôi”.

BOOM! là âm thanh của "cuộc cách mạng mới" trong việc kết hợp làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Phụ nữ dù ở bất kỳ độ tuổi nào cũng nên dành thời gianđầu tư cho bản thân để trở nên rạng rỡ, duyên dángthu hút theo cách họ mong muốn.

Bộ ba sản phẩm Bishin - Rose Queen - Okami được chiết xuất 100% từ thiên nhiên cùng với quy trình sản xuất dựa trên công nghệ nano siêu tiên tiến.

Bishin sử dụng công nghệ Collagen Tripeptide tương thích nhất với cơ thể người tăng khả năng hấp thụ gấp 5 lần; Rose Queen sử dụng tinh dầu hoa hồng Damask cao cấp nhất giúp tạo hương thơm tự nhiên sau 30 phút cùng với cân bằng nội tiết tố; Okami sử dụng bột tảo Spirulina giúp giảm rụng tóc 70-80% chỉ sau 1 liệu trình và ngăn rụng tóc ngay cả khi ngừng uống.

bishin

960.000đ

Collagen tương thích với người nhất, tăng khả năng hấp thụ gấp 5 lần

rose Queen

1.460.000đ

Viên uống 3 trong 1, giúp cân bằng nội tiết tố làm thơm cơ thể chỉ sau 30 phút

okami

960.000đ

Giảm rụng tóc 70-80% chỉ sau 1 liệu trình, ngăn rụng tóc trở lại cả khi ngừng uống

Sứ Mệnh Và Giá Trị Của DOCTOR YERSIN

Sứ Mệnh Và Giá Trị Của
DOCTOR YERSIN

Tại DOCTOR YERSIN, chúng tôi cung cấp các dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏelàm đẹp dành cho phụ nữ.

“Sự hài lòng của bạn là giá trị cốt lõi của chúng tôi” DOCTOR YERSIN tin rằng mọi khách hàng đều xứng đáng được biết chính xác những gì họ đang đưa vào cơ thể.

Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian và tiền bạc để tìm kiếm các nhà cung cấp đáng tin cậy đang áp dụng công nghệ nano siêu tiên tiến và lựa chọn các thành phần có nguồn gốc 100% tự nhiên nhất ở Nhật Bản. Vì vậy, chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng, an toàn cùng với dịch vụ tư vấn sức khỏe tận tâm được hướng dẫn bởi bác sĩ và dược sĩ chuyên môn cao.

Hãy để chúng tôi giúp bạn tìm ra sản phẩm hiệu quả, an toànphù hợp để giúp bạn trẻ hóa làn da, nâng cao sức khỏe thể chất và rèn luyện hướng tới suy nghĩ tích cực mỗi ngày.

Chia sẻ từ khách hàng về DOCTOR YERSIN

“Tôi rất tin tưởng chất lượng sản phẩm được DOCTOR YERSIN lựa chọn. Đội ngũ bác sĩ và chuyên gia chăm sóc da liễu luôn tận tâm và hướng dẫn từng bước một để giúp tôi sử dụng sản phẩm hiệu quả nhất. Tôi cảm thấy làn da của mình sáng, mịn hơn và cuộc sống tinh thần của tôi cải thiện rõ rệt. Đây là một sự đầu tư mà tôi cảm thấy hoàn toàn xứng đáng” — Chị Xuân, 42 tuổi, Kinh doanh tự do

Hãy dùng thử những sản phẩm ngăn ngừa lão hóa và trẻ hóa làn da của của DOCTOR YERSIN Chúng tôi nghĩ bạn sẽ yêu thích nó.

Tất cả các sản phẩm của DOCTOR YERSIN được áp dụng công nghệ nano siêu tiên tiến của Nhật Bản và đảm bảo 100% nguyên liệu tự nhiên.

Chúng tôi cam kết các sản phẩm của chúng tôi an toàn và hiệu quả cho việc làm đẹp và chăm sóc sức khỏe của bạn. Với quy trình sản xuất khép kín và công nghệ mới nhất hiện nay, đảm bảo tính nghiêm ngặt, chất lượng sản phẩm, an toàn, được cấp phép và đạt chứng nhận GMP.

Bất cứ ai cũng có thể bị dị ứng. Nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc phát ban, hãy ngừng sử dụng và liên hệ trực tiếp với đội ngũ bác sĩ dược sĩ của DOCTOR YERSIN để nhận được sự chăm sóc kịp thời.

BỘ QUÀ DƯỠNG DA MỜ NÁM TOÀN DIỆN CHỈ SAU 4 TUẦN

1.876.250đ

BỘ QUÀ TRẮNG DA CHUYÊN SÂU

1.975.500đ

Hãy luôn xinh đẹp, khỏe mạnh và hạnh phúc ở mọi độ tuổi!

Tham gia cộng đồng DOCTOR YERSIN để biết các video mới, mẹo trang điểm, mã giảm giá và hơn thế nữa!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top